Hướng dẫn cách vệ sinh máy điều hòa tại nhà

Để cho máy lạnh của gia đình bạn hoạt động hiệu quả, tiết kiệm năng lượng, bền và giảm thiểu những hư hỏng  không đáng có khi gọi sửa điều hòa tại hà nội thì bạn cần tuân theo một lịch bảo trì thường xuyên và đều đặn.

Trong môi trường mà không khí bị ô nhiễm nặng như Tp. Hà Nội thì việc này lại càng cần thiết hơn. Sau một thời gian hoạt động thông thường bộ lọc bụi của máy lạnh và điều hòa thường bị nghẹt bụi. Đây cũng chính là giá thể để cho các vi sinh vật bám lên và sinh sôi nảy nở. Mỗi lần bạn bật máy lạnh thì lượng vi khuẩn này lại được khuếch tán vào không khí và vào phổi chúng ta.

Đặc biệt nếu gia đình bạn có con nhỏ và dễ bị kích ứng hay dị ứng với các loại không khí ô nhiễm thì việc bảo trì thường xuyên rất quan trọng

Vậy đâu là một qui trình bảo trì chuẩn và các thao tác cần tuân theo trong một qui trình bảo trì chuẩn là gì.

 Qui Trình Vệ Sinh Máy Lạnh

1. Máy lạnh loại 2 mảnh treo tường:

Kiểm tra hoạt động của máy, để Remote ở chế độ lạnh, sau đó khởi động cho máy chạy:
– Kiểm tra hiệu suất làm việc của máy.
– Kiểm tra hoạt động của Block và motor quạt dàn nóng.
– Kiểm tra hoạt động của quạt dàn lạnh.
– Kiểm tra hoạt động của quạt đảo.
– Kiểm tra cường độ dòng điện.
– Kiểm tra áp suất cao và áp suất thấp.
Sau khi đã kiểm tra với tình trạng máy hoạt động bình thường thì tắt máy, tắt nguồn và tiến hành theo trình tự sau:

a. Đối với dàn lạnh:

Tháo mặt nạ, lưới lọc bụi, tháo máng nước, tháo motor quạt đảo sau đó xịt rửa bằng xà bông.
– Thao tác cột buộc bao bảo trì sao cho chắc chắn, dùng khăn khô hoặc bao nylon để che mạch điện tử
– Tiến hành xịt dàn lạnh, không được xịt để nước bắn vào board mạch điện tử, chỉnh áp lực máy bơm vừa phải, tránh trường hợp làm xếp những lá nhôm tản nhiệt khi áp lực nước quá mạnh và nước bắn ra ngoài.
– Xịt quạt lồng sóc dàn lạnh. Lưu ý: đối với những quạt sử dụng nguồn điện xung thì nên rút nguồn của quạt hoặc dùng tuốcnơvít ghìm lại không cho cánh quạt quay tránh để hư quạt.
– Thông ống thoát nước bằng máy bơm áp lực, phải bảo đảm đường ống thật sự thông thoát.
– Sau khi hoàn tất những bước trên thì tiến hành lắp lại những phần đã tháo gỡ, chỉnh lại cánh đảo gió cho đúng hướng, dùng khăn lau cho sạch và khô nước. Kiểm tra lại quạt chạy có ồn không? Hay gắn lại những phần đã tháo gỡ đúng và đủ chưa? Hoàn thành dàn lạnh.

b. Đối với dàn nóng:

– Tháo gỡ vỏ máy, dùng máy bơm áp lực xịt rửa dàn ngưng tụ, cánh quạt, xịt tia nước theo phương chiều dọc của dàn ngưng tụ (hoặc bằng hoá chất chuyên dùng khi cần thiết). Lưu ý: khi xịt dàn không được để làm xếp những lá nhôm tản nhiệt.
– Không được xịt hoặc để nước bắn vào môtơ quạt, những mối nối dây điện (domino), khởi động từ, tụ điện, mạch điện tử (nếu có), gắn lại vỏ máy hoàn tất việc bảo trì.
– Sau khi hoàn tất các công việc trên ta cho máy chạy, kiểm tra việc thoát nước và các thông số kỹ thuật.

2. Máy lạnh loại 1 mảnh:

Vệ sinh điều hoà

Kiểm tra hoạt động của máy:
– Kiểm tra hoạt động của dàn lạnh.
– Kiểm tra quạt đảo có hoạt động không.
– Kiểm tra cường độ dòng điện.
– Kiểm tra bạc đạn của quạt.

Sau khi đã kiểm tra máy, chỉ bảo trì những máy đang hoạt động bình thường thì ta tắt máy và ngắt điện nguồn sau đó tiến hành theo những trình tự sau:
– Tháo gỡ mặt nạ, lưới lọc bụi ra khỏi máy và xịt rửa bằng xà phòng.
– Lấy toàn bộ máy ra khỏi thùng. Dùng bơm áp lực xịt rửa dàn lạnh , dàn nóng, quạt lồng sóc, cánh quạt dàn nóng. Lưu ý chỉnh áp lực vừa phải để tránh tình trạng làm xếp những lá nhôm tản nhiệt. Không được xịt hoặc để nước bắn vào ổ điện của máy.
– Sau khi tiến hành xong những bước trên hoàn tất việc lắp lại những phần đã tháo gỡ, chỉnh lại những cánh đảo gió cho đúng hướng, dung khăn lau cho sạch và khô nước. Tinh chỉnh sao cho độ ồn nhỏ nhất và chạy thử.
Chú ý:
Sau khi đã hoàn thành những công việc bảo trì thì cần phải khởi động cho máy chạy. Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống 1 lần cuối nếu không có vấn đề hay sự cố gì thì ta mới kết thúc công việc vệ sinh- bảo trì.

Chúng tôi cung cấp dịch vụ vệ sinh điều hòa tận nhà cho quý khác mọi thông tin  liên hệ:

Công Ty TNHH ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ BÁCH KHOA

Địa chỉ: Khắp các quận TP. HÀ NỘI
Điện thoại: 0983.048.887 – 0914.032.386

Trả lời

0983.048.887