Các lỗi và cách khắc phục sử dụng điện

Việc bạn sử dụng điện ở nhà lâu dần sẽ khiến việc chập cháy nổ có thể diễn ra, sau đây là một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục các sự cố liên quan đến chập cháy điện

1. Bị chập mạch: vấn đề này thường xảy ra ở đoạn dây dẫn hở, nguyên nhân do các pha chập vào nhau hoặc dây pha chạm đất,  nó khiến cho điện trở dây dẫn tăng lên một cách đột ngột làm cháy dây dẫn, nó sinh ra lửa điện và đồng thời làm hủy hoại các thiết bị điện.

Biện pháp phòng tránh

Đối với dây điện trần sử dụng ở bên ngoài nhà sẽ có khoảng cách xa nhau tầm 0.25 m trở lên

Đối với các mối nối vào thiết bị, nó phải chắc chắn một điều rằng không được hở ở đâu hay không được chạm vào nhau. Do nối vào mạch ở 2 đầu dây pha và trung tính không được chồng lên với nhau

2. Do quá tải điện năng : nguyên nhân được bắt nguồn từ những thiết bị điện với công suất lớn và đồng thời hệ thống mạng điện của gia đình bạn chưa được khoa học, không được hỗ trợ với ổn áp.

Biện pháp phòng tránh ở đây đó chính là : Không sử dụng cùng lúc, quá nhiều các thiết bị điện có công suất cao. Những ổ cắm thường sử dụng các thiệt bị điện có công suất lớn chính vì vậy bạn nên đặt gần ở đó một chiếc cầu chì với dùng aptomat cho đường dây điện chính nhất của chính bạn.

3. Do các mối nối ở hệ thống điện nhà bạn không chặt chẽ: Vấn đề này Thường gặp ở những vị trí như ổ cắm và phích cắm nó không tương thích với nhau một cách hợp lý. Nó được nối với nhau quá lỏng lẻo hoặc quá chật, hở. Chính những chỗ bị hở việc không khí vào, nó sẽ làm cho điện trở dây dẫn tăng làm chảy nhựa xung quanh điểm tiếp xúc dẫn tới cháy thiết bị liền kề.

Cách khắc phục hiệu quả: gia đình của bạn nên lựa chọn mua cho mình những thiết bị với ổ cắm phích có thương hiệu chất lượng và uy tín tốt. Cùng với đó chính là chất liệu làm ổ cắm phải là loại nhựa cách điện, có sức chịu nhiệt một cách tốt nhất, không dễ dàng bắt lửa. Không được bị chảy ra trong quá trình sử dụng, cùng với đó là loại ổ cắm có phích cắm phải tương thích tốt với nhau. Khi cắm bạn nên cắm dứt khoát, cắm sâu không nên để hở mối nối.

4. Cháy điện do sự dẫn nhiệt của vật liệu tiêu thụ điện tải: Nguyên nhân chính ở đây chính là do vật tiêu thụ điện trong quá trình sử dụng lâu dài nó sẽ dẫn tới tình trạng tỏa nhiệt, cùng với đó chính là sự tỏa nhiệt này sẽ gây hiện tượng chập cháy nổ điện, nó tùy thuộc theo thời gian tiêu thụ cũng như công suất của vật tiêu thụ.

Biện pháp để phòng tránh ở đây : Không được dùng thiết bị tỏa nhiệt hay sấy sưởi quần áo, không dùng các thiết bị tỏa nhiệt có được công suất lớn cho thời gian sử dụng quá lâu khi không được có người trông coi và không nên để các thiết bị tỏa nhiệt như bàn là, bếp điện ở gần những vật dễ bắt lửa.

Trên đây là những lỗi cơ bản cũng như cách thức phòng tránh chập cháy điện. Bạn nên lưu ý để có cách phòng tránh một cách đúng đắn tốt nhất cho điện nhà mình.

Trả lời

0983.048.887