- Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lại tính các chi phí đầu vào để đề nghị được tăng giá điện với lý do giảm bớt khó khăn trong sản xuất kinh doanh của ngành điện.

Một nguồn tin cho biết, EVN muốn được tăng giá điện ít nhất 5% và dự kiến sẽ tăng 2 đợt trong năm nay. sua dien nuoc Lý do EVN đề xuất tăng giá điện là giá đầu vào sản xuất điện đã tăng mạnh kể từ năm ngoái, làm tăng đáng kể chi phí giá thành sản xuất điện, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn.

 

Trong các yếu tố đầu vào cơ bản là tỷ giá, giá nhiên liệu và cơ cấu phát điện, chỉ có tỷ giá là khá ổn định, sua dien còn giá nhiên liệu cho phát điện đã tăng mạnh. Đặc biệt là giá khí bán cho điện đã tăng theo lộ trình từ đầu năm nay, giá than cũng sẽ tăng cao trong thời gian tới.

1331645222 tang gia dien EVN lại tính tăng giá điện

Theo EVN, giá đầu vào của sản xuất điện đang tăng mạnh – Ảnh minh hoạ

Hiện các cơ quan quản lý là Bộ Công Thương và Bộ Tài chính cho biết chưa nhận được đề xuất chính thức của EVN sua nuoc nhưng chủ trương tăng giá điện theo lộ trình để tiến tới giá thị trường vào năm 2013 đã được Chính phủ nhất quán.

 

Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 vừa qua cũng thể hiện xu hướng này khi Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan điều chỉnh giá điện vừa bảo đảm chủ trương theo cơ chế giá thị trường vừa đáp ứng mục tiêu kiềm chế lạm phát.

 

Từ năm 2007, giá điện được điều chỉnh mỗi năm một lần vào ngày 1/3. Tuy nhiên từ năm 2011, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 24/2011/QĐ-TTg cho phép EVN được quyền điều chỉnh giá điện nếu 3 thông số đầu vào tăng đến 5% và đăng ký với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính. Nếu mức điều chỉnh trên 5% sẽ do liên bộ Tài chính – Công thương thẩm định trình Chính phủ quyết định.

 

Sau Quyết định 24, giá bán điện bình quân đã bất ngờ tăng từ 1.242 đồng/kWh lên 1.304 đồng/kWh, tương ứng với mức tăng 5%, vào ngày 20-12-2011.

Theo T.Hà (Người Lao Động)
VN:F [1.9.16_1159]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.16_1159]
Rating: 0 (from 0 votes)

No related posts.

Related posts brought to you by Amazon plugin.