- Tình hình thu giá nước và điện ở chung cư đang làm người dân rất bất bình. Vậy chuyện có đúng như người dân nói hay không?

Ngày 30/1, gần 40 hộ dân đại diện cho 63 hộ đang ngụ tại toà nhà chung cư Hoàng Kim đã yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH tư vấn thiết kế và xây dựng KTT giải thích rõ các chỉ số và khoản thu tiền điện, nước vô lý.

Tuy nhiên, chủ đầu tư vắng mặt, chỉ có ban quản lý lắng nghe ý kiến phản ánh của khách hàng.

Theo phản ánh của cư dân, từ ngày 31/7/2009 trở về trước, tiền nước của chung cư này bị chủ đầu tư thu với giá 12.000 đồng một m3. Anh Hà, chủ hộ 12B1 cho biết, chủ đầu tư đã không thu tiền nước từng tháng mà dồn lại 3 tháng thu một lần nên các hộ dân phát hiện ra lượng nước tiêu thụ bất hợp lý thì đã muộn.

Trong khi đó, chị Nhung ngụ hộ 4D1 cho hay, cả gia đình chị gồm 4 người. Bố mẹ đi làm còn hai cháu đi học suốt, nhà không có người giúp việc thế nhưng đồng hồ nước lại báo hơn 50 m3 mỗi tháng. “Tôi đã yêu cầu chủ đầu tư kiểm tra chất lượng của đồng hồ nước song mọi việc vẫn giậm chân tại chỗ”, chị Nhung nói.

Ngoài chỉ số đồng hồ nước làm mọi người bức xúc, rất nhiều hộ dân cũng phản ánh mức giá điện vô lý do chủ đầu tư truy thu trước đây. Vào thời điểm từ ngày 31/7/2009 trở về trước, chủ đầu tư đã tính tiền điện với mức giá 3.500 đồng một kwh. Hầu hết các hộ dân đều ký vào đơn không chấp nhận khung giá này.

1264983463 dien nuoc 1 Ức nghẹn cổ chuyện giá điện nước chung cư

Nhiều người dân chung cư Hoàng Kim đề nghị kiểm định lại chất lượng đồng hồ nước của từng hộ dân trong tòa nhà.

Thậm chí anh Lâm, ngụ hộ 12A3 còn cho rằng, cần phải khảo sát lại các đồng hồ điện, nước đã được lắp đúng chưa, chất lượng có đạt yêu cầu hay không. sua dien nuoc Từ đó tiến hành lập một phép tính so sánh mức độ chênh lệch hao hụt. “Nếu các đồng hồ này không đạt chuẩn thì chủ đầu tư phải thay và bồi thường tiền cho người dân”, anh Lâm nói.

Trước thắc mắc của khách hàng về chuyện đồng hồ nước không dùng vẫn quay, Trưởng ban quản lý chung cư Hoàng Kim Phạm Văn Huy cho hay, ngay từ đầu đồng hồ nước tổng của chung cư bị lắp nghiêng 45 độ mà không ai phát hiện ra.

Đây là lý do dẫn đến các chỉ số tiêu thụ trên thiết bị này không chính xác. Sau đó, Công ty cấp nước Nhà Bè đã đến lắp lại đồng hồ nước tổng để khắc phục. Tuy nhiên, ông Huy cũng cho rằng, đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối các chỉ số nước giữa đồng hồ tổng và đồng hồ nhánh là rất khó vì còn có sự hao hụt trong quá trình bơm và tải nước.

Về mức giá 12.000 đồng một m3 nước do chủ đầu tư truy thu từ tháng 7/2009 trở về trước, ông Huy cho hay, thời gian đầu chủ đầu tư phải mua nước dự trữ phục vụ cho hệ thống phòng cháy chữa cháy của toà nhà. sua dien Do đã mua theo giá kinh doanh nên buộc lòng phải tính phí cao.

Ông Huy khẳng định, việc tiêu thụ điện và nước đều có đồng hồ tổng đấu nối với đồng hồ riêng của từng hộ để so sánh đối chiếu. Nếu cộng lại các đồng hồ nhánh chênh lệch chỉ số với đồng hồ chính vượt tỷ lệ cho phép (10%) thì ban quản lý sẽ đề nghị chủ đầu tư bồi thường.

Xung quanh thắc mắc của cư dân về tiền điện, ông Huy cho biết, chung cư Hoàng Kim khi xây dựng xong chỉ đăng ký tư cách pháp nhân cho một đồng hồ điện chính do Công ty KTT đứng tên mà không kê khai tất cả các đồng hồ nhánh, sau đó tự tính giá 3.500 đồng một kwh. “Khi tiếp nhận và quản lý toà nhà, tôi đã đề nghị chủ đầu tư làm việc với điện lực xin đăng ký đồng hồ điện cho từng hộ để khắc phục sai sót này”, ông Huy nói

Trưởng ban quản lý chung cư Hoàng Kim cho hay, Công ty KTT rất muốn tổ chức Hội nghị nhà chung cư để nhanh chóng bầu ra ban quản trị nhằm công khai tài chính, minh bạch tất cả các khoản thu chi.

Tuy nhiên do bận việc cuối năm nên chủ đầu tư xin khất lại hội nghị này. sua nuoc Trong trường hợp người dân muốn hiểu rõ về tình hình thu chi cụ thể của toà nhà, các hộ nên tự bầu ra một ban đại diện lâm thời để được cung cấp thông tin.

VN:F [1.9.16_1159]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.16_1159]
Rating: 0 (from 0 votes)

No related posts.

Related posts brought to you by Amazon plugin.